02/03/2019

5 quy định mới khi nhập cư – định cư Úc năm 2019

Sau nhiều năm nới rộng chính sách nhập cư và di cư thì năm 2019 được xem là năm có nhiều thay đổi trong chính sách định cư Úc. Đó là các quy định từ visa nhập cư theo diện vợ chồng, visa nhập cư theo diện cha mẹ con, visa du học của du học sinh, chứng minh tài chính về lương thực nhận đối với visa lao động…

Các quy định mới liên quan đến thời gian thụ lý visa định cư Úc

1. Quy định về thời gian thụ lý visa bảo lãnh bạn đời (vợ – chồng) lâu và kỹ hơn

Trong năm 2019, các cặp vợ chồng muốn bảo lãnh cho người bạn đời của mình được sinh sống tại Úc sẽ mất nhiều thời gian hơn để chờ đợi.

Bởi theo Luật Phòng chống Bạo hành Gia đình, đã được thông qua tại Thượng viện hồi tháng 11 năm 2018, những người muốn bảo lãnh sẽ bị xem xét kỹ lưỡng và được chuẩn thuận trước khi trước khi đệ đơn do đó thời gian thụ lý visa bảo lãnh bạn đời lâu hơn so với quy định cũ.

Điều đó đồng nghĩa với việc, người được bảo lãnh và người bảo lãnh sẽ phải trải qua một quy trình nghiêm ngặt để xem xét kỹ lưỡng tính cách và lịch sử của họ.

visa diện vợ chồng được xem xét kĩ hơn khi định cư Úc

Visa diện vợ chồng bị xem xét kĩ hơn khi định cư Úc

Xem thêm Quy định về hồ sơ định cư Úc diện kết hôn

2. Quy định về Visa bảo lãnh cha mẹ sang Úc 3 – 5 năm

Năm 2019, Công dân thường trú (PR) hoặc công dân Úc sẽ có thể được bảo lãnh bố mẹ định cư Úc tạm thời. Chỉ cần chi khoản tiền 15000 (AUD – tiền đô Úc) cho visa loại này, visa sẽ được cấp hàng năm. Sau khi được phê duyệt, những visa bảo lãnh cha mẹ này sẽ có hiệu lực trong 3 hoặc 5 năm, với chi phí tương ứng là 5000 AUD hoặc 10.000 AUD.

Chính phủ úc cho phép Visa bảo lãnh bố mẹ có thể gia hạn, nhưng cả lần đầu lẫn lần gia hạn, thời gian được ở Úc chỉ tối đa 10 năm.

Xem thêm Phân lớp 870 dòng visa bảo lãnh cha mẹ tạm thời

3. Quy định về du học Úc chứng minh tài chính 

Trong 5 quy định mới về visa thì có thể nói Visa du học Úc là vấn đề được khá nhiều người quan tâm. Không chỉ sinh viên mà cả các đơn vị làm dịch vụ tư vấn du học Úc. Theo quy định mới sinh viên quốc tế muốn du học ở Úc cần có nhiều tiền hơn để chứng minh tài chính của mình. Cụ thể, khoản tiền chứng minh tài chính năm nay với sinh viên muốn sang Úc học là khoảng hơn 36000-40000 AUD (bao gồm sinh hoạt phí 1 năm trung bình ở Úc là 21000 và tiền học của sinh viên dao động từ 15000-20000 AUD trở lên)

Cùng với đó nếu họ mang theo người phối ngẫu (người  trợ lý), chứng minh tài chính phải tăng thêm 7.100 đô la. Còn nếu họ mang theo con, phải có thêm 3.040 đô la cho mỗi đứa trẻ đi kèm trong giấy tờ chứng minh tài chính.

Xem thêm Du học Úc cần chứng minh tài chính bao nhiêu ?

chứng minh tài chính sinh viên du học định cư Úc

Chứng minh tài chính du học sinh Úc

4. Quy định lương thực nhận của người lao động phải trùng khớp với mức lương đề xuất khi bảo lãnh

Bộ Nội vụ Việt Nam sẽ buộc các công ty phải trả lương đúng với mức lương đề xuất khi họ đứng ra bảo lãnh lao động nước ngoài sang làm việc tại Úc. Sự hợp tác chặt chẽ này giúp cho người lao động được bảo đảm khoản thu nhập thực khi xuất khẩu lao động ra nước ngoài.

Trên cơ sở hợp tác với Australian Taxation Office (ATO), bộ này sẽ thu thập mã số thuế của những người đang nắm giữ visa 485 hoặc visa tạm trú 482. Từ đó, sẽ tra cứu dữ liệu hồ sơ đóng thuế, nhằm bảo đảm rằng, những người di cư theo hai diện nói trên được trả đúng với mức lương được đề xuất khi chủ sử dụng lao động bảo lãnh.

Xem thêm Tư vấn hồ sơ định cư Úc diện tay nghề đạt đến 98%

5. Nam Úc thí điểm visa mới cho doanh nhân khởi nghiệp

Miền Nam nước Úc bắt đầu thí điểm loại visa mới dành cho các doanh nhân khởi nghiệp. Đây được xem là khỏi đầu tốt cho hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư của tư nhân và doanh nghiệp vào Nam Úc

Loại visa này không yêu cầu thỏa thuận tài chính bắt buộc 200 ngàn đô la. Đương đơn cũng chỉ cần chứng minh khả năng tiếng Anh IETLS 5.0.

Tuy nhiên, muốn xin visa định cư Úc này, đương đơn phải có ý tưởng sáng tạo và kế hoạch kinh doanh đem lại lợi ích đặc biệt cho vùng, và đương đơn sẽ được nộp visa tạm trú để bắt đầu kinh doanh ở Úc.

Xem thêm Quy định hồ sơ định cư Úc diện đầu tư 188

Để biết thêm thông tin chi tiết về các thủ tục liên quan đến hồ sơ xin visa, định cư Úc khách hàng có thể liên hệ với Newland – travel theo hotline 61-2-97257922 (ở Úc) hay 028 3931 0614 (ở Việt Nam) để được tư vấn miễn phí.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết !

Đọc giả quan tâm xem thêm

Thủ tục làm visa định cư Úc diện cha mẹ

Dịch vụ di trú Úc liên quan