13/08/2019

Du học Úc: Hệ thống giáo dục Úc

Hệ thống giáo dục Úc được tổ chức và có cấu trúc tốt. Độ tuổi giáo dục bắt đầu vào khoảng năm hoặc sáu tuổi, nhưng nó có thể có sự khác nhau giữa các tiểu bang. Nền giáo dục bắt đầu từ lớp mầm non (không bắt buộc), sau đó là trường tiểu học và trung học (bắt buộc). Hầu hết những trường tiểu học và trung học trong hệ thống giáo dục Úc trên cả nước là các trường công lập. Người ta ước tính rằng các trường công lập chiếm tới 60% học sinh so với 40% trong các trường tư nhân. Tất cả các nhà cung cấp giáo dục này phải được chính phủ cấp phép và phải đáp ứng một số yêu cầu nhất định bao gồm cả cơ sở hạ tầng và giảng dạy. Các trường đại học và các tổ chức giáo dục công cộng.

Hệ thống giáo dục Úc được thiết lập một chương trình giảng dạy tiêu chuẩn để tất cả các học sinh sẽ được cung cấp chất lượng giáo dục như nhau. Mặc dù một số tiểu bang có thể có chương trình giảng dạy được sửa đổi một chút, nhưng không thật sự đáng kể. Chương trình giảng dạy thực tế trong hệ thống giáo dục Úc dựa trên những khả năng quan trọng mà chúng ta cần phải có trong cuộc sống của mình: biết chữ, số học, công nghệ thông tin và truyền thông, tư duy phê phán và sáng tạo, năng lực cá nhân và xã hội, hiểu biết đạo đức, hiểu văn hóa. Tìm hiểu thông tin du học Úc 2019 mới nhất

hệ thống giáo dục Úc

Hệ thống giáo dục du học Úc

Các nhà cung cấp giáo dục ở tất cả các cấp tại Úc phải đáp ứng các yêu cầu nhất định liên quan đến các cơ sở của họ. Các tổ chức giáo dục được trang bị máy tính, Internet và có các phòng thí nghiệm tiên tiến.

Khung bằng cấp của hệ thống giáo dục Úc

AQF được thành lập năm 1995 để thống nhất hệ thống trình độ giáo dục tại Úc. Khung này bao gồm giáo dục đại học, giáo dục và đào tạo nghề, và trường học. Nhờ hệ thống có cấu trúc này, sinh viên có thể dễ dàng biết được mức độ giáo dục nào sẽ tiếp tục. Hơn nữa, AQF giúp sinh viên dễ dàng chuyển đổi khóa học hoặc thậm chí là trường đại học, vì trình độ chuyên môn của bạn sẽ được công nhận ở bất cứ nơi nào bạn đến trong nước. Nó có 10 cấp độ dựa trên loại bằng cấp. Ví dụ: Chứng chỉ trong Đào tạo giáo dục nghề nghiệp là Cấp độ 1 trong khi bằng Tiến sĩ là Cấp độ 10.

Trường dạy nghề và kỹ thuật

Các trường dạy nghề và kỹ thuật dành cho sinh viên muốn bỏ qua trường đại học và hướng tới việc làm ngay. Trên thực tế, ở đây có sự khác biệt giữa các trường đại học và cao đẳng. Trường dạy nghề và kỹ thuật được định hướng nhiều hơn trong việc giảng dạy các kỹ năng thực tế trong khi các khóa học đại học chủ yếu dựa trên lý thuyết để dẫn sinh viên đến các ngành nghề khác nhau. Có hàng trăm trường tại Úc cung cấp giáo dục kỹ thuật và giáo dục nâng cao (TAFE) và giáo dục và đào tạo nghề (VET). Những trường này cung cấp các khóa học ngắn hạn, có cấp độ chứng chỉ từ I đến IV. Họ tập trung vào việc đào tạo sinh viên của họ có thể ra ngoài trực tiếp làm việc. 

Những trường này cấp cho sinh viên của mình một trong những bằng cấp sau đây:

Chứng chỉ từ I đến IV: Các khóa học này thường kéo dài sáu tháng đến tối đa hai năm. Để học sinh học các kỹ năng nền tảng trong các vấn đề công nghiệp, giao tiếp, xóa mù chữ và tính toán.

Văn bằng: Phải mất một đến hai năm để có được bằng cấp như vậy. Khóa học tập trung vào việc chuẩn bị cho sinh viên làm việc trong các doanh nghiệp, ngành công nghiệp, vv

Bằng tốt nghiệp nâng cao: Các khóa học này mất 1,5 đến 2 năm học toàn thời gian. Nó dạy cho sinh viên các kỹ năng thực tế sẽ hữu ích trong các lĩnh vực công việc tương lai của họ như kỹ thuật, kế toán, v.v.

Giấy chứng nhận tốt nghiệp/bằng tốt nghiệp: Chứng chỉ tốt nghiệp thường mất sáu tháng đến một năm học toàn thời gian trong khi bằng tốt nghiệp mất hai năm học toàn thời gian. Khóa học này dạy cho sinh viên các kỹ năng liên quan đến công việc cụ thể.

Các khóa học tiếng Anh: Tiếng Anh là một điểm cộng quan trọng để vươn cao hơn trong giáo dục và trong thị trường việc làm, các trường dạy nghề cũng cung cấp một loạt các khóa học bằng tiếng Anh.

Ngoài ra còn có một số trường nhỏ hơn, sẽ cung cấp cho bạn chất lượng tương đương của giáo dục nghề nghiệp và/hoặc kỹ thuật với chi phí thấp hơn; bạn nên tìm hiểu thật kỹ để có thể chọn được trường học phù hợp với nhu cầu của bạn.

Các trường đại học và giáo dục đại học

Giáo dục đại học trong hệ thống giáo dục Úc

Hiện tại, có 43 trường đại học trên cả nước. Phần lớn các trường đại học là trường công trừ hai trường đại học tư. Bảy trường đại học công của Úc được đánh giá nằm trong top 100 trường đại học tốt nhất trên thế giới, đó là một con số nổi bật rất ấn tượng. Xem thêm các trường đại học có thứ hạng cao khi du học Úc.

Bên cạnh các trường đại học, hơn 5.000 tổ chức đào tạo được đăng ký và công nhận. Số liệu thực tế cho thấy số lượng sinh viên theo học là khoảng 3,8 triệu sinh viên quốc tế. Ngoài ra còn có 3 cơ sở giáo dục đại học tự công nhận. Hơn nữa, hàng chục trường nhỏ hơn không cấp bằng hoặc không được công nhận – đây là những trường tư nhân tập trung vào thần học, kinh doanh, công nghệ thông tin, trị liệu tự nhiên, khách sạn, y tế, luật và kế toán.

Các khóa học phổ biến trong hệ thống giáo dục Úc

Mỗi sinh viên tương lai có thể tìm thấy các lĩnh vực nghiên cứu yêu thích của mình, các trường đại học cung cấp nhiều khóa học. Các khóa học tiếng Anh cũng rất phổ biến. Hiện tại, hơn 120 khóa học tiếng Anh có sẵn trong nền giáo dục đại học Úc. Dưới đây chỉ là những khóa học phổ biến nhất ở Úc:

 • Khóa học hành chính
 • Khóa học kế toán
 • Khóa học nông nghiệp
 • Khóa học kiến ​​trúc
 • Xây dựng khóa học
 • Khóa học nghiên cứu môi trường
 • Khóa học khoa học máy tính
 • Khóa học kỹ thuật
 • Khóa học khoa học sức khỏe
 • Khóa học tài chính
 • Khóa học nhân văn
 • Khóa học luật
 • Khóa học báo chí
 • Khóa học tâm lý

Hầu hết các trường đại học Úc là các tổ chức tự công nhận mà mỗi tổ chức hoạt động theo một quy định (thường ở cấp tiểu bang hoặc lãnh thổ). Họ nhận phần lớn tài trợ từ chính phủ Úc thông qua Đạo luật hỗ trợ giáo dục đại học 2003. Đạo luật này đặt mục tiêu hiện có của các trường đại học thành các điều khoản pháp lý, công nhận từng trường đại học và đưa ra các biện pháp tăng cường nền tảng kiến ​​thức của đất nước. Về cơ bản, hành động này đã khiến cho các trường đại học Úc có thể nhận được tiền từ chính phủ liên bang thông qua các khoản tài trợ và cho vay.

Hầu hết các giáo trình được thiết lập bởi các trường đại học đang cung cấp các khóa học. Mặc dù hệ thống giáo dục đại học thống nhất hơn so với các quốc gia khác, mỗi trường đại học vẫn có thể đặt ra các yêu cầu chương trình và khóa học riêng. 

Nhiều trường đại học Úc có mặt trong danh sách 100 trường đại học hàng đầu thế giới. Đại học Melbourne và Đại học Quốc gia Úc là hai trong số những trường đại học nổi tiếng và được kính trọng nhất trên thế giới. Nếu bạn đang muốn theo học trình độ đại học, cho dù là học nghề hay học thuật, tại Úc sẽ là một lựa chọn tốt. Bạn sẽ có được trải nghiệm nền giáo dục đẳng cấp thế giới với mức giá hợp lý, giúp bạn sẵn sàng cho việc bước chân vào thế giới.

Đọc giả quan tâm xem thêm

Giới thiệu đại học công nghệ Queensland

Những trường hợp du học Úc không cần chứng minh tài chính

DU HỌC ÚC liên quan