20/08/2019

Du học Úc: Tìm hiểu về nước Úc

Úc (Khối thịnh vượng chung Úc) là một quốc gia bao gồm lục địa và nhiều hòn đảo phía nam và trên khắp đất nước (Tasmania, v.v.). Đây là quốc gia lớn thứ sáu trên thế giới về diện tích. Như bạn sẽ thấy từ nội dung của bài viết này, nước Úc là một quốc gia có lịch sử, văn hóa và địa lý rất độc đáo.

Tìm hiều về lịch sử nước Úc

Cho đến cuối thế kỷ 18, khi đất nước Vương quốc Anh đến định cư và biến nó thành thuộc địa, Úc có hàng ngàn người dân bản địa nằm rải rác trên khắp đất nước. Cho đến năm 1901, sáu thuộc địa ở khu vực này trên thế giới đã trở thành một liên bang, đó là những gì chúng ta biết bây giờ là Liên bang Úc. Hiện tại có hơn 23 triệu người sống ở Úc, phần lớn sống ở các khu vực phía đông của đất nước và xung quanh các khu vực đô thị.

Mọi người ít biết, Úc vẫn là một chế độ quân chủ lập hiến dưới thời Nữ hoàng (hiện tại, Nữ hoàng Anh, Nữ hoàng Elizabeth II, cũng là Nữ hoàng Úc). “Cánh tay” của nữ hoàng ở Úc được biết đến như là Tổng thống, nhưng ông chỉ xử lý các vấn đề chính phủ nếu cần thiết (năm 1975 là lần cuối cùng xảy ra, nguyên nhân là do xung đột kinh tế và chính phủ cần phải xử lý) . Bên cạnh Tổng thống, còn có một Quốc hội được bầu, do một Thủ tướng giám sát. Có 6 tiểu bang và 2 vùng lãnh thổ ở nước Úc, mỗi vùng đều có quốc hội riêng.

New South Wales

New South Wales (NSW) là một trong những tiểu bang ở phía đông Australia. Nó được thành lập vào năm 1788 và được thành lập như một tiểu bang khi Úc trở thành một cộng đồng chung vào năm 1901. Khoảng 7,24 triệu người sống ở NSW, hầu hết sống ở xung quanh thủ đô Sydney. Có mười một trường đại học được đặt tại khu vực này, bao gồm Đại học Sydney, là ngôi trường lớn nhất và nổi tiếng nhất. Ngoài ra còn có một số trường đại học có trụ sở tại các tiểu bang khác nhưng có cơ sở tại Úc.

bang new south wales

Thành phố Sydney

New South Wales có một địa hình địa lý đa dạng. Bờ biển phía đông là biển Tasman, nơi có những bãi biển rộng lớn. Có một số vùng có sông dài; khoảng cách lớn xuyên qua bang và các khu rừng được tìm thấy ở phía nam của bang. Địa hình sườn dốc và đồng bằng nằm ở phía tây của bang. Hầu hết tiểu bang NSW có khí hậu ôn hòa ở hầu hết các khu vực, mặc dù bờ biển phía bắc được coi là cận nhiệt đới.

Trong phạm vi New South Wales là một lãnh thổ được gọi là Lãnh thổ thủ đô Úc (ACT). Lãnh thổ này được thành lập vào năm 1913, và có thành phố thủ đô Canberra của Úc. Canberra là thủ đô của chính phủ liên bang Úc, và khu vực này được thành lập để cai trị đất nước (tương tự như cách mà Washington DC được thành lập tại Hoa Kỳ).

Queensland

Queensland (Qld) là khu vực lớn thứ hai ở Úc. Nó được thành lập vào năm 1660 và trở thành một tiểu bang của Úc vào năm 1901 khi đất nước Úc được công nhận là một quốc gia chung. Có khoảng 4,5 triệu cư dân ở bang Queensland, và dân số thực sự được phân bổ đều trên toàn tiểu bang. Mặc dù thủ đô, Brisbane, có nhiều cư dân nhất, nhưng nó chỉ chiếm khoảng 45% dân số của bang. 

queensland

Bãi biển Mission Beach

Đại học Queensland, nằm ở khu vực này, là một trong 100 trường đại học hàng đầu trên thế giới, và tọa lạc tại St. Lucia (một vùng ngoại ô của thành phố Brisbane). Ngoài ra còn có một số ít các trường đại học khác trong tiểu bang. Ngành công nghiệp hàng đầu của Queensland là du lịch, do sự gần gũi của tiểu bang với Rạn san hô Great Barrier và các cảnh quan đa dạng tồn tại trên toàn tiểu bang. Nếu bạn quyết định đi học ở Queensland, bạn nên đến thăm Gold Coast, còn được gọi là Thủ đô Công viên chủ đề của Úc vì có 5 công viên giải trí nằm ở đó. Có rất nhiều biến thể về khí hậu và địa hình khi bạn đi khắp tiểu bang. Queensland là một tiểu bang rất thú vị và ngay cả khi bạn không học ở đó, bạn chắc chắn nên ghé đến đó trong thời gian ở Úc. 

Victoria

Victoria nằm ở phía đông nam của Úc. Đây là tiểu bang nhỏ nhất về diện tích, và cũng là nơi đông dân nhất. Hầu hết dân số (khoảng 5,3 triệu người) cư trú trong và xung quanh thủ đô Melbourne. Địa lý của Victoria rất đa dạng. Bạn có thể tìm thấy mọi thứ từ rừng đến núi đến đồng bằng ở vùng nông thôn Victoria. Phần lớn tiểu bang Victoria là vùng ôn đới, với một số khu vực bán khô hạn khi bạn đi xa hơn về phía tây bắc. Lượng mưa ở Victoria rất cao; tiểu bang duy nhất của Úc có mưa nhiều hơn Victoria là Tasmania.

victoria

Princes Pier

Victoria là một nơi tuyệt vời cho sinh viên đến du học vì nền kinh tế đa dạng, số lượng lớn các đội thể thao và sân vận động, và số lượng lớn các việc làm thêm ở đó. Có 8 trường đại học công lập được tìm thấy ở Victoria, bao gồm Đại học Melbourne và Đại học Monash (trường đại học lớn nhất nước này). Nếu bạn, là một sinh viên quốc tế, quyết định đến Victoria để du học, bạn sẽ không cô đơn – 30% dân số của tiểu bang được hình thành từ các sinh viên quốc tế.

Miền Tây nước Úc (Western Australia)

western-australia

Thành phố Perth

Tây Úc là tiểu bang lớn nhất ở Úc, nhưng nó là một trong những quần thể dân số nhỏ nhất. Có khoảng 2,4 triệu người sống ở tiểu bang và hơn 90% dân số sống ở khu vực phía tây nam của bang (gần thủ đô Perth). Phần lớn tiểu bang là đá hoặc một phần của cao nguyên, điều này gây khó khăn cho việc cư trú ở phần lớn tiểu bang. Các khu vực giữa của tiểu bang chủ yếu là sa mạc và khí hậu khô cằn. Nếu bạn đang nghiên cứu về khoa học tự nhiên, Tây Úc có thể là một nơi tuyệt vời để bạn xem xét vì tất cả các loài thực vật và động vật quý hiếm sống ở đó. Hiện tại có 5 trường đại học ở Tây Úc. Bốn trong số đó là các trường đại học công lập, được đặt tại Perth và trường còn lại là một trường đại học Công giáo tư nhân (Đại học Notre Dame).

Lãnh thổ phía Bắc (The Northern Territory)

the northern territory

Ayers Rock

Lãnh thổ phía Bắc nằm ở khu vực bắc trung bộ của Úc. Lãnh thổ phía Bắc là nơi ít dân cư nhất trong số tất cả các tiểu bang và vùng lãnh thổ của Úc chỉ có khoảng 250.000 người sống ở đó. Thủ đô của Lãnh thổ phía Bắc là thành phố Darwin. Phần lớn Lãnh thổ phía Bắc là miền núi và bao gồm khu bảo tồn động vật hoang dã. Bang này chỉ có một trường đại học, Đại học Charles Darwin (trước đây gọi là Đại học Lãnh thổ phía Bắc), tập trung vào một loạt các nghiên cứu giáo dục đại học và dạy nghề.

Tasmania

tasmania

Greens Beach

Tasmania là một tiểu bang được tạo thành từ đảo Tasmania, ngay phía nam của bang Victoria và 334 hòn đảo bao quanh nó. Nó được công nhận là điểm cực nam của đất nước Úc. Tiểu bang có tổng dân số khoảng 600.000 người và hầu hết trong số họ cư trú trong và xung quanh thủ đô Hobart. Như bạn mong đợi, Tasmania được biết đến với bờ biển và cả núi lửa và núi; nó thực sự là tiểu bang có nhiều miền núi nhất ở nước Úc. Có các cơ sở của các trường đại học khác được tìm thấy ở Tasmania, nhưng cơ sở công lập lớn nhất trong tiểu bang là Đại học Tasmania, có 3 cơ sở trên toàn tiểu bang.

Nam Úc (South Australia)

sân bay adelaide nước Úc

Hoàng hôn sân bay Adelaide

Nam Úc (SA) nằm ở phía nam trung tâm của Úc. Hầu hết các tiểu bang được bao phủ bởi các sa mạc khô cằn và đồng bằng, với một vài dãy núi thấp. Nam Úc giáp biên giới với mọi tiểu bang đại lục khác, và biên giới phía nam là Ấn Độ Dương. Dân số chỉ có 1,6 triệu người (ít hơn 8% tổng số của Úc). Hầu hết dân số cư trú trong và xung quanh thành phố thủ đô Adelaide. Nam Úc chỉ có ba trường đại học công lập và tư nhân. Họ cũng có một trường dạy nghề (TAFE South Australia).

Như bạn có thể thấy ở trên, bất kể bạn quyết định đi du học ở đâu tại nước Úc, trải nghiệm của bạn sẽ rất độc đáo và thú vị. Không một phần nào của Úc giống như phần nào. Nếu bạn đang tìm kiếm thêm thông tin về đất nước Úc, hãy ghé thăm các bài viết khác của chúng tôi.

Đọc giả có thể quan tâm 

Thông tin du học Úc 2019

Hệ thống giáo dục của Úc

DU HỌC ÚC liên quan