04/12/2019

Hướng dẫn đi Úc diện tay nghề một cách đầy đủ, chi tiết

Chỉ dẫn đi Úc diện tay nghề – kĩ càng, chi tiết – định cư Úc được đa số mọi người chọn là nơi gửi gắm một mai sau phải chăng đẹp, nơi để hoàn thành hoài vọng được sống ở 1 đất nước đáng sống, được hưởng lợi từ những chính sách an sinh xã hội thuộc diện tốt nhất toàn cầu về trông nom sức khỏe miễn phí, hỗ trợ học hành…

Định cư Úc chẳng hề dễ một chút nào, sau đây chúng tôi xin giới thiệu tới các bạn một trong những bí quyết đến định cư Úc phổ thông nhất chính là diện tay nghề (Skilled Migration)

Để hiểu rõ hơn về đi Úc diện tay nghề như thế nào, chúng tôi xin phân phối một số thông tin hữu dụng đến quý khách hàng. Bài viết sẽ với những nội dung sau đây:

1. Đi Úc diện tay nghề cần điều kiện gì và có lợi ích như thế nào?

1.1 Điều kiện

 • Chứng minh lĩnh vực nghề làm việc có trong danh sách ngành nghề dành ưu tiên trung và dài hạn
 • Được mời nộp giấy tờ
 • Dưới 45 tuổi
 • Được thẩm định ngành nghề nghề phù hợp cho vị trí công tác ấy
 • Đạt số điểm Tìm hiểu tối thiểu theo thang điểm thiên di
 • Trình độ tiếng Anh thạo đạt tối thiểu IELTS 6.0 cho từng điểm thành phần

1.2 Cách tính điểm

Đương đơn cần đạt ít ra 60 điểm cho bài kiểm tra tính điểm để mang thể sở hữu được visa đi Úc diện tay nghề, dựa vào các tiêu chuẩn cụ thể sau:

 • Khả năng tiếng Anh (tối đa 20 điểm): IELTS 7.0 mang 10 điểm, IELTS 8.0 mang 20 điểm 
 • Tuổi (tối đa 30 điểm): đương đơn cần dưới 50 tuổi tại thời khắc mời nộp hồ sơ xin visa 
 • Kỹ năng chuyên môn (tối đa 20 điểm): đạt điều kiện trong 10 năm trước khi xin visa, phải làm cho công tác có thời gian tối thiểu 20 giờ/tuần và công tác nằm trong danh sách ngành nghề nghề ưu tiên. 
 • Bằng cấp (tối đa 20 điểm): Bằng tiến sĩ sở hữu 20 điểm, bằng đại học có 15 điểm và bằng cao đẳng mang 10 điểm.

1.3 Lợi ích

 • Cho phép đương đơn sinh sống, học tập và làm việc ở Úc 
 • Hưởng trợ cấp phúc lợi xã hội từ năm thứ 3 trở đi
 • Hưởng bảo hiểm sức khỏe Medicare, khám chữa bệnh chữa miễn phí và những quyền lợi như công dân Úc
 • Nhập quốc tịch sau khi hội tụ gần như các điều kiện theo luật định
 • Bảo lãnh cho người thân xin thẻ xanh – thường trú nhân hợp pháp
 • Sống ở Úc vô thời hạn
 • Được phép tự do ra vào bờ cõi Úc trong 5 năm kể từ ngày cấp visa

2. Newland xin giới thiệu chính sách đi Úc diện tay nghề

Diện này còn gọi là Skilled Independent Visa (subclass 189), đây là đường đa dạng nhất dành cho người mang trình độ và bằng cấp đủ tiêu chuẩn. Hiểu nôm na là nước Úc có chính sách lôi kéo người tài để xây dựng quốc gia.

Úc có hệ thống tính điểm nhập cư gọi là Points Test, trong đấy họ đưa ra phổ thông chỉ tiêu để tính điểm như tuổi, trình độ tiếng Anh, số năm kinh nghiệm, số năm đã ở Úc, bằng cấp… Dựa vào hệ thống điểm này những ai đạt được tổng cộng trong khoảng 60 điểm trở lên sẽ đủ tiêu chuẩn được viết 1 đơn Expression of Interest (EOI) để vào 1 danh sách xét thông qua gọi là pool. Mỗi năm Chính phủ Úc sẽ mang các chỉ tiêu về số lượng người được phép nhập cư cho từng lĩnh vực gọi là quota, họ sẽ xét trong danh sách này theo trật tự điểm trong khoảng cao xuống thấp.

Như vậy lĩnh vực nào sở hữu đa dạng người nộp đơn và số lượng quota được cấp ít thì điểm sẽ càng cao. Thí dụ năm 2015 ngành nghề kế toán quá rộng rãi người nộp đơn cộng thêm Chính phủ lại giảm quota nhập cư cho lĩnh vực này nên điểm nhập cư đã nâng cao lên 70, việc chênh lệnh 10 điểm trong nhiều trường hợp sẽ là 1 trở lực rất to.

Có 2 yếu tố quan trọng khi apply trong diện này:

– Bạn phải là “người có kỹ năng” (theo tiêu chuẩn của Úc).

– Kỹ năng của bạn phải thuộc nhóm Chính phủ Úc cần (những ngành mà họ đang thiếu người).

Chính phủ Úc có 1 danh sách gọi là SOL (Skilled Occupations List). Trong danh sách này ghi cụ thể tên những lĩnh vực, vị trí và biểu lộ chi tiết công tác của từng chuyên ngành mà Úc đang cần. Bạn sở hữu thể xem qua danh sách này để rà soát xem chuyên môn của mình với thuộc ngành nghề mà họ cần ko.

Lưu ý: Danh sách SOL này không cố định, mỗi năm chính phủ Úc sẽ họp và quyết định thêm ngành nào bỏ ngành nào tùy theo tình hình kinh tế đất nước họ.

Sau lúc xác định kỹ năng của bạn đã thuộc danh sách SOL, bước kế tới là xét xem bạn sở hữu đủ trình độ chuyên môn mà họ cần hay ko.

Để xác minh được chỉ tiêu này thì phải qua một bước gọi là Migration Skills Assessment, Bộ di cư ủy quyền việc này cho một loạt doanh nghiệp chuyên môn chứng nhận, ví dụ lĩnh vực IT thì do ACS (Australian Computer Society) chứng thực, tương tự mang những lĩnh vực khác thì sẽ sở hữu doanh nghiệp khác chứng nhận.

Để có được Skill Assessment thì ACS cơ bản dựa trên 2 yếu tố: Bằng cấp và kinh nghiệm làm việc.

a) Dành cho người đã có bằng cấp:

 • Bằng cấp càng cao càng được nhiều điểm (Tiến sĩ > Thạc sĩ > Cử nhân).
 • Bằng cấp do các trường đại học Úc cấp thì được ưu tiên hơn.
 • Yêu cầu thêm 1-2 năm làm việc trong vị trí đúng chuyên ngành.

Sau khi có hết những hồ sơ chứng minh thì nộp đơn cho đơn vị chuyên môn để họ xét duyệt.

b) Trường hợp không có bằng cấp thì sẽ xem xét kinh nghiệm làm việc:

Sẽ phức tạp hơn một tẹo. Cụ thể đối với 1 số ngành, họ cho phép quy đổi số năm kinh nghiệm làm việc ra tương đương bằng đại học, cụ thể có IT họ đòi trên 8 năm kinh nghiệm khiến việc ở vị trí tương đương cộng thêm 2 bản giải trình công nghệ cho 2 dự án mới nhất (trong vòng 3 năm) diễn đạt rằng bạn đã đích thực phụ trách những công tác tương ứng với những kỹ năng họ cần. Khi làm các bản giải trình này thì phải làm càng cẩn thận tốt. Lưu ý là kinh nghiệm làm việc phải có xác nhận của đơn vị. Lúc xét chuẩn y người của ACS hoặc Bộ di cư sẽ tiến hành xác minh, nếu không đúng sự thật thì sẽ bị xem như gian dối và vào “danh sách đen”, tương đương việc gần như không bao giờ được cấp Visa vào Úc nữa.

Sau khi đã được cấp Skill Accessement rồi thì quay lại tiếp diễn mang những thủ tục khác cho bên di trú.

Bộ di trú sẽ đề nghị các mục tiêu khác như trình độ tiếng Anh, sức khỏe, thủ tục tư pháp/police check… Sau khi đầy đủ hết tất cả các đề xuất (đủ số điểm) thì bạn sẽ được nộp đơn và được vào danh sách hàng chờ. Họ sẽ kiểm tra xem mục tiêu nào của bạn được công nhận và chỉ tiêu nào không, từ ấy ra tổng số điểm. Sau đó sẽ ưu tiên xét từ cao xuống thấp.

3. Đi Úc diện tay nghề cần phải chuẩn bị hồ sơ gì?

Với chính sách định cư Úc, đương đơn cần phải chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ cần thiết sau:

 • Sơ yếu lý lịch chi tiết
 • Bảng điểm, bằng cấp, giải thưởng
 • Thư giới thiệu làm việc
 • Chứng minh khả năng tiếng Anh bằng kết quả IELTS
 • Các chứng minh nghề nghiệp khác
 • Giấy tờ đóng tiền lương hưu
 • Giấy tờ nộp thuế
 • Giấy thanh toán lương
 • Xác nhận ngân hàng thể hiện bằng việc thanh toán lương
 • Các tài liệu cá nhân
 • Giấy chứng nhận ly hôn (nếu có)
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (nếu có)
 • Giấy khai sinh
 • Hộ chiếu
 • Ảnh hộ chiếu

4. Các bước làm thủ tục visa đi Úc diện tay nghề

4.1 Chứng thực đạt chuẩn cho lĩnh vực nghề của mình:

Bạn phải gửi phần lớn hồ sơ can dự tới bằng cấp, chứng chỉ anh văn và kinh nghiệm tới cơ quan đại diện để xét cho bạn. Bạn phải có kết quả đạt chuẩn trước khi nộp giấy tờ. Ví dụ, kế toán phải nộp qua CPA hoặc CA (thời gian chờ khoảng từ 2 tuần trở lên), IT phải qua ACS, các lĩnh vực Business và Trade phải qua Vetassess (thời gian chờ khoảng 8 – 10 tuần). Đa số các cơ quan này đều nhận thư nộp online nên bạn chỉ cần scan màu và đính kèm vào thư là được.

4.2 Nộp đơn đề đạt ước vọng (Expression of Interests):

Đơn này cũng được nộp online, bạn chỉ cần điền những thông tin căn bản cho thấy bạn đã đáp ứng những tiêu chuẩn và đính kèm hồ sơ can dự để chứng minh. 

4.3 Chờ và nhận email mời của Bộ di cư:

Bộ di trú mỗi kì sẽ xét và mời người nộp bằng bí quyết lấy điểm từ trên xuống dưới, và tùy theo mỗi hạn mức cho từng ngành nghề. Bạn có thể tính thời kì được nhận thư mời dựa trên thông tin Bộ di cư đã mời đến tháng nào và hiện giờ ngành nghề bạn nộp còn bao nhiêu chỗ:

Hiện giờ, hai ngành nghề kế toán và lập trình viên (Software and Applications Programmers) đã hết hạn mức cho năm nay và sẽ phải lấy hạn mức của năm sau để xét và ngành ICT Business and Systems Analysts đã hết nhận thư mời cho năm nay. Nghĩa là bạn phải dự báo mình phải lấy điểm càng cao để khả năng được mời là cao nhất.

4.4 Nhận thư mời và nộp visa:

Nếu bạn được tới bước này thì xin chúc mừng, bạn đã mang trong tay 80% thời cơ nhận được visa. Bước này cũng làm online. Tới lúc này giấy tờ của bạn sẽ đước phân bổ cho một nhân viên xét thủ tục (Case Officer). Nếu hồ sơ của bạn có vấn đề, họ sẽ liên lạc yêu cầu bổ sung giấy tờ hay điều chỉnh thông báo hoặc yêu cầu đi khám sức khỏe. Điều còn lại phải làm cho là nộp đơn xin xem xét và đính kèm những thủ tục theo yêu cầu.

4.5 Khám sức khỏe và chờ email: 

Thời gian xét thông thường là 8 đến 10 tuần

5. Dịch vụ đi Úc diện tay nghề của Newland

Newland-travel – Là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ tư vấn định cư, du học, du lịch Úc tại Hồ Chí Minh và Hà Nội. Với phương châm làm việc vì cái tâm, có trách nhiệm, hết mình vì khách hàng, trong nhiều năm qua, chúng tôi đã tư vấn và hỗ trợ cho rất nhiều người Việt Nam được sinh sống, học tập và làm việc hợp pháp tại Úc.

Các dịch vụ mà chúng tôi cung cấp:

– Tư vấn định cư tại Úc;

– Tư vấn du học tại Úc;

– Tư vấn du lịch tại Úc;

Chúng tôi hiểu các khó khăn, trằn trọc của khách hàng khi bắt đầu một cuộc sống mới tại Úc. Những rào cản về văn hoá, ngôn ngữ, pháp lý tại nước sở tại cũng như phương pháp làm sao để hoà nhập sở hữu cuộc sống mới. Khiến cho sao để tìm kiếm 1 công việc ổn định, lương cao, một chỗ ở đảm bảo về an sinh xã hội, được luật pháp Úc bảo vệ quyền lợi hợp pháp. Đặc thù và quan trọng hơn hết là khiến cho để trở thành THƯỜNG TRÚ NHÂN tại Úc trong thời gian ngắn nhất.

Để biết thêm thông tin chi tiết: Dịch vụ tư vấn định cư Úc vui lòng liên hệ chúng tôi theo hotline 028-39310614.

Đọc giả quan tâm xem thêm:

Visa 189 – đi Úc diện tay nghề kỹ năng độc lập

Định cư Úc diện tay nghề du học sinh ngành kỹ thuật – visa 476

Visa 485 – Visa cho sinh viên sau tốt nghiệp tại Úc

Chuyên Mục Khác liên quan