05/04/2019

Thủ tục làm hồ sơ visa đi Úc diện cha mẹ 2019

Úc được xem là một trong những quốc gia đáng sống nhất hiện nay với nền giáo dục hiện đại, kinh tế phát triển, chính sách ổn định. Chính vì vậy, rất nhiều người mong muốn được định cư Úc để đoàn tụ gia đình. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn mọi người thủ tục làm visa đi Úc diện cha mẹ. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Bạn đã biết gì về loại visa đi Úc diện cha mẹ?

Đi Úc diện cha mẹ như thế nào

Tìm hiểu định cư Úc theo diện bảo lãnh cha mẹ

Visa đi Úc diện cha mẹ là như thế nào?

Là một loại visa cho phép cha mẹ của công dân hoặc thường trú nhân Úc đoàn tụ với con cái đang sống ở Úc. Đây là một loại chứng nhận quan trọng do Chính phủ cấp để các bậc cha mẹ có cơ hội sinh sống ngắn hạn hoặc dài hạn cùng con cái một cách hợp pháp.

Xem thêm Subclass 870 – dòng visa bảo lãnh đi Úc diện cha mẹ tạm thời

Các loại visa đi Úc diện cha mẹ

Visa đi Úc diện cha mẹ hay nói cách khác là con bảo lãnh cha mẹ đến Úc theo diện đoàn tụ gia đình được chia thành hai nhóm visa chính:

  • Visa đóng tiền hỗ trợ chính phủ: visa 143/173. Trong đó visa 143 là dạng thường trú cho phép cha mẹ được thường trú lâu dài cùng với con cái. Visa 173 là dạng tạm trú 2 năm với đầy đủ các quyền của công dân Úc, sau đó muốn định cư ở lại tiếp phải xin visa 143.

visa143

Visa đi Úc diện cha mẹ 143

  • Visa không đóng tiền: visa 103 cho phép cha mẹ định cư tại Úc vĩnh viễn cùng con cái với đầy đủ các quyền của công dân Úc như chăm sóc sức khỏe, giáo dục.

visa 103

Visa đi Úc diện cha mẹ 103

Điều kiện để được cấp visa định cư Úc diện cha mẹ 

Để xin được visa đi Úc diện cha mẹ thì phải thỏa mãn những điều kiện riêng đã được ra.

Đối với visa diện 103

Điều kiện:

  • Cha mẹ phải được con cái (con ruột/ con nuôi/ con ghẻ) bảo lãnh. Và con cái phải là công dân Úc với đầy đủ quyền lợi không bị hạn chế.
  • Hồ sơ phải đợi trong danh sách xếp hàng khoảng 10 năm vì thuộc diện không phải đóng tiền nên số lượng hồ sơ rất lớn.
  • Con cái phụ thuộc dưới 18 tuổi, nếu hơn 18 tuổi thì phụ thuộc vào những người được bảo lãnh trong thời gian dài.
  • Đương đơn phải là cha hoặc mẹ của con riêng hay con ruột của vợ/ chồng là công dân Úc hoặc công dân New Zealand hoặc cư dân định cư vĩnh viễn.
  • Đương đơn phải là thành viên trong gia đình có gia thế, điều kiện tốt vào Úc.
  • Có ít nhất một nửa số con của đương đơn đang là cư dân thường trú tại Úc.
  • Phải đảm bảo từ 16 tuổi trở lên và đáp ứng những yêu cầu về sức khỏe theo quy định.

Quyền lợi khi được cấp visa 103

  • Làm việc và học tập tại Úc.
  • Nhận được sự hỗ trợ y tế Mediacare.
  • Tiếp cận với các khoản thanh toán an sinh xã hội.
  • Có đủ điều kiện xin quyền công dân Úc.
  • Bảo trợ cho người muốn thường trú

Đối với visa cha mẹ định cư theo diện 173

Nếu đương đơn được cấp thị thực này và muốn định cư vĩnh viễn ở Úc thì phải nộp đơn xin thị thực vĩnh viễn trước khi thị thực tạm thời này hết hạn

Điều kiện

  • Đương đơn được con cái (con ruột/ con nuôi/ con ghẻ) bảo lãnh.
  • Phải thỏa mãn đầy đủ những điều kiện cơ bản của diện cha mẹ.
  • Một nửa con cái là công dân Úc, cư dân Úc vĩnh viễn hoặc cư dân New Zealand đủ điều kiện thường trú tại Úc.

Lệ phí

Khi nộp hồ sơ Đương đơn chính 2,595 AUD
Người cùng trong hồ sơ 18 tuổi hoặc hơn 1,300 AUD
Người phụ thuộc dưới 18 tuổi 650 AUD
Trước khi cấp visa 173 Đương đơn 29,130 AUD
Người cùng trong hồ sơ 18 tuổi hoặc hơn 29,130 AUD
Người phụ thuộc dưới 18 tuổi (tại thời điểm nộp đơn) 2,095 AUD
Khi nộp hồ sơ từ 173 chuyển sang 143 Đương đơn 340 AUD
Người cùng trong hồ sơ 18 tuổi hoặc hơn 170 AUD
Người phụ thuộc dưới 18 tuổi 85 AUD
Trước khi cấp visa 143 Đương đơn 19,420 AUD
Người cùng trong hồ sơ 18 tuổi hoặc hơn 19,420 AUD
Người phụ thuộc dưới 18 tuổi (tại thời điểm nộp đơn xin visa 173) 0 AUD

Visa 173 cho bạn những quyền lợi gì ?

  • Tiếp cận chương trình hỗ trợ chi phí y tế và chăm sóc bệnh viện của Úc.
  • Làm việc tại Úc
  • Học tập nhưng bạn không đủ điều kiện xin Austudy.

Đối với visa diện 143

Điều kiện để được cấp visa đi Úc diện cha mẹ 143

  • Cha/mẹ có con ruột hoặc con riêng của vợ/chồng là công dân đang định cư và có quốc tịch Úc, cư dân định cư vĩnh viễn hoặc công dân New Zealand đã định cư đủ điều kiện.
  • Ít nhất một nửa số con của bạn là cư dân thường trú Úc.

Nếu đang ở Úc, bạn có thể không xin được visa 143 nếu:

  • Bạn không có visa hiện hữu nào, visa hình sự hoặc visa bắt buộc hay visa bị hủy hoặc từ chối từ lần cuối bạn đến Úc.
  • Bạn có visa do du khách bảo trợ.
  • Đang ở trong tình trạng bị tạm giam nhập cư.
  • Trước đây đã từng xin visa bảo vệ.

Quyền lợi khi được cấp visa 143

  • Cho phép bạn và các thành viên gia đình phụ thuộc được sống ở Úc với tư cách là dân thường trú.
  • Có thể sống và học tập tại Úc.
  • Nhận trợ cấp sức khỏe và chế độ phúc lợi thuốc men.
  • Trợ cấp an ninh xã hội nhất định.
  • Đủ điều kiện xin quốc tịch Úc.
  • Bảo trợ cho người muốn cư trú lâu dài.

Lệ phí

Khi nộp hồ sơ Đương đơn chính 3,855 AUD
Người cùng trong hồ sơ 18 tuổi hoặc hơn 1,300 AUD
Người phụ thuộc dưới 18 tuổi 650 AUD
Trước khi cấp visa Đương đơn 43,600 AUD
Người cùng trong hồ sơ 18 tuổi hoặc hơn 43,600 AUD
Người phụ thuộc dưới 18 tuổi (tại thời điểm nộp đơn) 2,095 AUD

 

Thời gian xét duyệt visa: từ 49 – 55 tháng. (update 18/07/2018)

Thủ tục nộp đơn xin visa đi Úc diện cha mẹ 

Khi đã đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo từng diện xin visa thì sẽ tiến hành làm các thủ tục sau:

  • Chuẩn bị hồ sơ kỹ càng theo từng diện visa.
  • Đặt lịch hẹn, nộp đơn và các giấy tờ liên quan theo yêu cầu tại Đại sứ quán Úc.
  • Lấy thông tin sinh trắc học và đóng lệ phí.
  • Chờ và nhận kết quả.

Lưu ý:

  • Tất cả giấy tờ là bản photo có sao y, chứng thực tại địa phương (không quá 6 tháng).
  • Để xin được visa định cư thì đương đơn cần phải có giấy cam kết của người người bảo trợ sẽ cung cấp các hỗ trợ về nơi ăn chốn ở, tài chính cho người xin cấp visa trong vòng 2 năm đầu.
  • Đối với diện visa 103 không mất phí đóng góp thì còn phải có giấy cam kết của người bảo lãnh tài chính. Người bảo lãnh sẽ cam kết các hỗ trợ về tài chính cho người nộp đơn mà không cần bất kỳ hỗ trợ nào của chính phủ trong vòng 2 năm đầu cư trú tại Úc. Giấy bảo lãnh này sẽ nộp khi bên xét duyệt visa yêu cầu.

Trên đây là những hướng dẫn chi tiết về cách xin visa đi Úc diện cha mẹ. Nếu bạn đang có nhu cầu làm hồ sơ visa đi Úc diện cha mẹ hoặc cần tư vấn chi tiết hơn hãy liên hệ với chúng tôi theo hotline 028-39310614 (VP Việt Nam) hoặc 61-2-97257922 (VP Úc) để được hỗ trợ nhanh chóng nhất.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết !

Đọc giả có thể quan tâm

Dịch vụ xin visa đi Úc đạt 98,89% cùng Newland Travel

5 quy định mới khi nhập cư – định cư Úc 2019

Dịch vụ di trú Úc liên quan