09/04/2019

Tư vấn hồ sơ đi Úc diện kết hôn 2019 | Newland

Úc là một trong những quốc gia có môi trường sinh sống và giáo dục nằm trong top đầu của thế giới. Đó là điều kiện thu hút hàng triệu người muốn đến định cư Úc, đặc biệt là định cư theo diện hôn nhân. Vậy cụ thể đi Úc diện kết hôn là như thế nào? Thủ tục đăng ký ra sao? Những quyền lợi mà bạn sẽ được hưởng là gì? Trong bài viết dưới đây, Newland – travel sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm về những vấn đề về hồ sơ định cư Úc theo diện hôn nhân mới nhất.

Đi Úc diện kết hôn như thế nào?

đi Úc diện kết hôn thế nào

Tổng quan định cư Úc diện kết hôn

Đi Úc diện kết hôn là một hình thức cho phép người vợ hoặc chồng (chính thức hoặc sống chung mà không có hôn thú) của công dân Úc, công dân New Zealand, thường trú nhân Úc được bảo lãnh đến Úc để định cư cùng. Đối với hình thức này, đương đơn khi đến Úc kết hôn cùng vợ hoặc chồng chưa cưới trong thời gian thị thực có hiệu lực là 9 tháng.

Hiện nay, có 3 loại visa đi Úc diện kết hôn mà bạn có thể tham khảo qua:

  • Visa 309/100: dành cho hình thức kết hôn ngoài nước Úc. Visa vợ chồng /visa đồng tính (nộp ngoài nước Úc). Visa này cho phép đương đơn tạm trú tại Úc trong thời gian 2 năm. Sau 2 năm, khi mối quan hệ giữa đương đơn và người bảo lãnh vẫn còn tiếp diễn thì đương đơn được chuyển sang thường trú.
  • Visa 300: dành cho hình thức đính hôn hoặc sắp kết hôn (theo thời gian tạm trú 9 tháng). Visa này cho phép đương đơn tạm trú tại Úc trong 9 tháng để làm đám cưới với người bảo lãnh. Trong thời gian này, đương đơn có thể làm việc, học tập, sinh sống tại Úc và có thể hưởng bảo hiểm sức khỏe.
  • Visa 820/801: là visa dạng định cư cho vợ/chồng/bạn đời chưa kết hôn của người đã có thường trú (permanent resident), quốc tịch (citizenship) ở Úc hay là công dân của New Zealand và nộp trong nước Úc.

Trong đó, visa 309 và 820 là visa tạm trú, visa 100 và 801 là thường trú.

Xem thêm Dịch vụ xin visa Úc 2019 đạt 98%

Những quyền lợi được hưởng khi đi Úc diện kết hôn

Quyền lợi đi Úc diện kết hôn 2019

Quyền lợi khi đi Úc diện kết hôn

Khi tham gia vào chính sách đi Úc diện kết hôn hoặc định cư Úc theo diện hôn thê, đương đơn sẽ được hưởng rất nhiều quyền lợi hấp dẫn. Cụ thể như sau:

Đối với visa tạm trú 309/820:

  • Nếu được cấp visa, bạn sẽ được chuyển đến Úc để sinh sống với vợ (chồng) của mình.
  • Bạn có thể di chuyển ra, vào nước Úc một cách tự do trước khi visa hết hạn.
  • Có thế làm việc tại Úc và khai thuế để vay tiền mua xe, nhà…
  • Có thể học tiếng anh với chương trình Adult Migrant English Program (AMEP) lên đến 510 giờ học miễn phí dành cho di dân do Chính phủ cung cấp.
  • Được cung cấp dịch vụ giữ trẻ miễn phí nếu con của bạn dưới độ tuổi đi học trong thời gian tham gia chương trình AMEP. Nếu con bạn đi học trường tiểu học, trung học sẽ đóng học phí với mức ngang bằng như những học sinh quốc tịch Úc.
  • Được hưởng quyền y tế Medicare, khám bệnh miễn phí tại bác sĩ gia đình.
  • Sau 2 năm sau khi nộp đơn xin visa, bạn có thể bổ sung thêm hồ sơ để xin visa hôn nhân giai đoạn thường trú.
  • Nếu bị bạo hành trong thời gian chung sống với vợ (chồng) mình, bạn có thể xin visa thường trú dựa trên việc bị bạo hành.
  • Nếu vợ (chồng) qua đời trong khi đang sống chung, bạn cũng có thể xin visa thường trú Úc.

Đối với visa thường trú 801/100:

  • Quyền lợi của visa này bao gồm những quyền lợi của visa tạm trú.
  • Được giới thiệu việc làm miễn phí.
  • Được hưởng trợ cấp xã hội của Chính phủ nếu bị thất nghiệp.
  • Có thể bảo lãnh con cái, cha mẹ định cư Úc.
  • Nếu con bạn sinh ra ở Úc và bạn có visa 801/100 thì con bạn sẽ có quốc tịch Úc.

Điều kiện để công dân định cư Úc theo diện kết hôn năm 2019

Điều kiện để đi Úc diện kết hôn 2019 bắt buộc đương đơn phải đảm bảo đáp ứng các điều kiện sau:

  • Khi được cấp visa theo diện hôn thê, đương đơn phải kết hôn với người được bảo lãnh trong vòng 9 tháng trước khi visa hết hạn.
  • Đối với người bảo lãnh phải đáp ứng điều kiện là thường trú nhân hoặc công dân nước Úc độc thân và từ 18 tuổi trở lên.
  • Thỏa mãn những yêu cầu về lý lịch tư pháp cũng như sức khỏe trước khi được cấp visa.
  • Sẽ nộp đơn xin visa hôn nhân trước khi hết hạn.
  • Đã quen biết trước và có đính hôn với người bảo lãnh.
  • Đảm bảo đương đơn cần duy trì mối quan hệ và sống chung với người bảo lãnh sau khi kết hôn (tránh tình trạng định cư Úc kết hôn giả).
  • Cần kết hôn với người bảo lãnh trước khi visa hết hạn.

Hướng dẫn thủ tục hồ sơ xin visa đi Úc diện kết hôn?

Khi nộp hồ sơ để xin visa theo hình thức đi Úc diện kết hôn, người vợ hoặc chồng của đương đơn cần đáp ứng được 1 trong điều kiện sau: là công dân New Zealand đủ điều kiện để bảo lãnh, là công dân Úc hoặc là cư dân vĩnh viễn của Úc.

Sau khi chắc chắn đã đáp ứng được những điều kiện cũng như chọn được loại visa thích hợp, đương đơn cần phải chuẩn bị những loại giấy tờ như sau:

  • Hộ chiếu (có hiệu lực tối thiểu 6 tháng trước thời gian xin visa đi Úc).
  • Sao y giấy khai sinh.
  • Sao y chứng minh nhân dân.
  • Sao y sổ hộ khẩu.
  • Sao y hộ chiếu.
  • Giấy xác nhận tình trạng độc thân hoặc giấy ly hôn (nếu có).
  • Timeline (bản tường trình miêu tả hoàn cảnh hoặc các mốc thời gian 2 người đã gặp nhau ở ngoài đời trong vòng 2 năm).
  • Tất cả các lệnh của tòa án (nếu có).
  • Giấy chấp thuận cho người thân xuất cảnh (nếu con cái đi theo < 18 tuổi).
  • Giấy khám sức khỏe.

Thủ tục hồ sơ đi Úc diện kết hôn

Thủ tục chuẩn bị hồ sơ đi Úc diện kết hôn

Hiện nay, chi phí cho visa đi Úc diện kết hôn rơi vào khoảng $7,000

  • Chi phí cho người phụ thuộc, con cái đi cùng (trên 18 tuổi) rơi vào khoảng $3,505.
  • Chi phí cho người phụ thuộc, con cái đi cùng (dưới 18 tuổi rơi vào khoảng) $1,755.

Thời gian xét duyệt hồ sơ visa 309/100 dao động từ 10 – 12 tháng. Hồ sơ 820/801 thì có thời gian lên đến 25 tháng.

Những điều cần lưu ý khi chuẩn bị hồ sơ định cư Úc diện kết hôn

  • Người bảo lãnh chỉ được quyền bảo lãnh hôn phu/hôn thê hoặc vợ/chồng 2 lần và mỗi lần cách nhau 5 năm.
  • Trong Timeline cần ghi rõ lịch sử mối quan hệ, ví dụ:
    • Hai bạn gặp nhau lần đầu tiên vào lúc nào, ở đâu, hoàn cảnh gặp mặt.
    • Các hoạt động chung của 2 người.
    • Sự phát triển của mối quan hệ
    • Những sự kiện trọng đại trong mối quan hệ
    • Kế hoạch tương lai
  • Chuẩn bị bằng chứng để chứng minh khi đi Úc diện kết hôn như thế nào?
    • Vé máy bay, vé tàu, xe đi du lịch cùng nhau.
    • Hình chụp chung với nhau hoặc chụp cùng bạn bè, họ hàng ở nhiều thời điểm khác nhau.
    • Chụp màn hình tin nhắn facebook, skype,…
    • Hóa đơn mua nhẫn, thanh toán tiền tiệc đính hôn, đám hỏi (nếu có).
    • Bằng chứng cho thấy bạn sẽ kết hôn sau khi được cấp thị thực.

Kinh nghiệm phỏng vấn hồ sơ đi Úc diện kết hôn

Với kinh nghiệm hướng dẫn nhiều hồ sơ bảo lãnh định cư theo diện kết hôn, Newland xin đưa ra một số vần đề để các bạn có thể chuẩn bị kĩ càng hơn cho buổi phỏng vấn.

kinh nghiệm phỏng vấn hồ sơ đi Úc diện kết hôn

Những vấn đề thường được hỏi

  • Thông tin cá nhân: tuổi tác, nghề nghiệp, địa chỉ người bảo lãnh,…
  • Thông tin về đời sống, môi trường làm việc, tài chính.
  • Thông tin về mối quan hệ: quen nhau lần đầu tiên lúc nào, thời gian quen bao lâu, do ai giới thiệu,…

Những câu hỏi thường gặp

  • Tên chồng/vợ, hôn phu/hôn thê là gì ?
  • Chồng/vợ, hôn phu/hôn thê làm nghề gì ?
  • Quen nhau khi nào? Năm nào ?
  • Quen trong trường hợp nào ?
  • Kể về 3 lần gần nhất ?
  • Chồng/vợ, hôn phu/hôn thê về nước mấy lần, lần cuối về được bao lâu ?
  • Chồng/vợ, hôn phu/hôn thê định cư bao lâu ? Theo diện gì ? Do ai bảo lãnh ?
  • Kết hôn lần đầu hay sao ? Có con chưa ?
  • Khi nào thì đám cưới ?
  • Đám cưới có những ai bên phía đối phương tham dự ?
  • Dự định khi nào có em bé ?

Lưu ý: tất cả thông tin trả lời trong buổi phỏng vấn cần phải chính xác và nhất quán theo lời khai thông tin trong hồ sơ và các bằng chứng.

Khi hồ sơ xin visa định cư Úc theo diện hôn nhân bị từ chối thì phải làm thế nào ?

Việc xét duyệt visa kết hôn/đính hôn rất khó khăn. Hồ sơ mà không có đầy đủ bằng chứng đều sẽ bị nghi ngờ cho dù bạn có yêu nhau hoặc đính hôn thật sự. Vì vậy, khi hồ sơ thiếu bằng chứng thì có nguy cơ cao bị từ chối.

Khi bị từ chối, bạn sẽ nhận được quyết định từ chối từ Bộ di trú Úc. Để khiếu nại, bạn cần phải nộp đơn lên Tòa phúc thẩm hành chính. Đây là cơ hội cuối cùng để được xem xét duyệt cấp visa.

Nếu nộp hồ sơ ngoài nước Úc, bạn có 70 ngày để nộp đơn khiếu nại lên Tòa phúc thẩm. Trong nước Úc, bạn có 21 ngày để nộp đơn lên tòa. Thời gian xét duyệt từ lúc nộp đơn khiếu nại cho đến khi ra tòa khoảng từ 10 – 14 tháng. Vì đây là cơ hội cuối cùng nên bạn cần lựa chọn kỹ luật sư đại diện cho bạn và nắm bắt được thông tin vềmối quan hệ rõ ràng.

Với những thông tin trên đây, chúng tôi hy vọng có thể giúp ích được cho quá trình chuẩn bị hồ sơ định cư Úc diện kết hôn của bạn. Nếu cần bất cứ sự tư vấn chi tiết hoặc hỗ trợ nào về dịch vụ hãy liên hệ với Newland ngay hôm nay theo hotline 028-39310614 (VP Việt Nam) hoặc 61-2-97257922 (VP Úc).

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết !

Đọc giả quan tâm xem thêm

Thủ tục làm visa định cư Úc diện cha mẹ

5 quy định mới khi nhập cư – định cư Úc 2019

Dịch vụ di trú Úc liên quan