23/05/2019

Những tips hữu ích cho chuyến du lịch Úc sắp tới

Hãy chuẩn bị cho chuyến du lịch Úc của bạn với những lời khuyên thiết thực này, bao gồm: tiền tệ, thuế, văn hóa công cộng và du lịch cho người khuyết tật.

những tip hữu ích cho chuyến đi du lịch Úc

Những tip hữu ích cho chuyến đi du lịch Úc hoàn hảo

Ngôn ngữ phổ biến của Úc là gì ?

Ngôn ngữ chính thức của Úc là tiếng Anh. Tuy nhiên, Úc là một quốc gia đa văn hóa với dân số di cư đáng kể, vì vậy người ta thường nghe thấy một loạt các ngôn ngữ ở các thành phố và thị trấn của Úc.

Tiền tệ ở Úc là gì ?

Tiền tệ quốc gia của Úc là đô la Úc (AUD), có các mệnh giá $5, $10,$20, $50 và $100. Tiền giấy gồm các mệnh giá $5, $10, $20, $50 và $100. Tiền xu có các mệnh giá:5 cent, 10 cent, 20 cent, 50 cent và đồng 1 và 2 đôla.

Thuế hàng hóa và dịch vụ là gì ? 

Úc có Thuế Hàng hóa và Dịch vụ (GST) là 10%. Bạn có thể yêu cầu hoàn lại tiền thuế GST đã trả cho hàng hóa nếu bạn dùng hơn $300AUD cho việc mua bán, không quá 60 ngày trước khi rời Úc. Các chính sách Hoàn tiền du lịch được đặt tại khu vực khởi hành của các nhà ga quốc tế.

Phong tục tiền tip khi du lịch Úc ?

Khách sạn và nhà hàng không thêm phí dịch vụ vào hóa đơn và tiền tip là tùy sự lựa chọn của bạn. Trong các nhà hàng cao cấp, người ta thường trả tiền tip cho người phục vụ 10% hóa đơn nếu dịch vụ đó tốt.

Bao nhiêu tuổi thì gọi là hợp pháp để uống rượu ?

Giới hạn tuổi hợp pháp để dùng đồ uống có cồn ở các tiểu bang và vùng lãnh thổ ở Úc là 18 tuổi. Bạn cần cung cấp bằng chứng về tuổi, bằng lái xe hoặc hộ chiếu nếu muốn vào các quán bar hoặc quán rượu.

Có thể mặc cả về giá khi du lịch Úc không ?

Ở Úc thường không có thông lệ mặc cả về giá. Lời khuyên tốt nhất là bạn nên mua với giá được đề xuất, còn nếu không hài lòng thì bạn có thể bỏ qua món hàng đó.

Số điện thoại khẩn cấp ở Úc cần phải biết khi du lịch Úc ?

Số điện thoại khẩn cấp của Australia là 000, gọi miễn phí với điện thoại ở Úc, bao gồm cả di động. Bạn nên gọi 000 nếu cuộc sống đang ở tình trạng bị đe dọa và cần sự trợ giúp của cảnh sát, cứu hỏa hoặc dịch vụ cấp cứu. Khi gọi 000, nếu bạn không nói tiếng Anh tốt, bạn cần phải nói với nhân viên tổng đài bạn cần sự trợ giúp gì ( cảnh sát, cứu hỏa hoặc cấp cứu) và sau đó nói bằng ngôn ngữ của bạn. Bạn sẽ được kết nối trực tiếp tới Dịch vụ Biên dịch và Phiên dịch ( TIS National).

Các vùng biển của Úc có an toàn và có được phép bơi hay không ?

Các bãi biển nổi tiếng ở Úc thường được tuần tra bởi lực lượng cứu hộ tình nguyện từ tháng 10 đến tháng 4. Những lá cờ đỏ và vàng được dùng để đánh dấu vùng bơi an toàn. Để biết thêm thông tin về cá đuối biển và cá sấu ở Far North Queensland, truy cập vào website Queensland Government.

Những loại phích cắm điện được phép sử dụng khi du lịch Úc ?

Bạn có thể cần một bộ chuyển đổi để cắm các thiết bị của mình vào ổ cắm điện: bộ chuyển đổi cần thiết khi du lịch Úc là phích cắm loại 1 Úc. Các phích cắm ở Úc có hai chân kim loại phẳng, tạo thành hình chữ “V” ngược và đôi khi là chân thứ ba ở trung tâm. Dòng điện ở Úc là 220 – 240 volt, AC 50Hz.

Mã quay số quốc tế của Úc là gì ?

Đầu mã số quốc tế là 61. Mỗi khu vực cũng có một mã vùng, bao gồm Trung Đông (New South Wales, lãnh thổ thủ đô Úc) mã vùng 02; Đông Nam (Victoria, Tasmania) mã vùng 03, điện thoại di động mã vùng 04, Đông Bắc (Queensland) mã vùng 07, Trung và Tây (Tây Úc, Nam Úc và lãnh thổ phía Bắc) mã vùng 08. Khi gọi từ bên ngoài nước Úc, hãy bỏ số “0” hàng đầu từ mã vùng hoặc số điện thoại di động.

Mã IDD (quay số trực tiếp quốc tế) đi từ Úc là 0011.

Vùng phủ sóng mạng điện thoại di động có sẵn trên khắp nước Úc, tuy nhiên phạm vi bảo hiểm có thể bị hạn chế ở một số vùng sâu vùng xa.

Truy cập Internet và wifi miễn phí có sẵn rộng rãi tại các quán cafe và internet, chỗ ở và thư viện.

Làm thế nào có thể gửi thư từ Úc ?

Bưu điện ở Úc thường mở cửa từ 9h sáng đến 5h chiều, từ thứ hai đến thứ sáu, một số bưu điện thành phố mở cửa vào sáng thứ 7. Khách du lịch có thể sắp xếp để gửi thư tại các bưu điện trên khắp cả nước.

Những dịch vụ nào cung cấp cho người khuyết tật du lịch Úc ?

Nếu bạn bị khuyết tật và đang có kế hoạch đi du lịch Úc, có rất nhiều dịch vụ và ưu đãi đặc biệt để đáp ứng nhu cầu của bạn. Chuẩn bị kỹ lưỡng là điều cần thiết cho một chuyến đi thành công, vì vậy bạn nên nói chuyện với đại lý du lịch về các yêu cầu cụ thể. Để biết thêm thông tin về du lịch Úc có thể truy cập các trang web NICAN hoặc AustraliaForAll.

Các ngân hàng lớn của Úc ?

Bốn ngân hàng lớn nhất của Úc là: NAB (Ngân hàng Quốc gia Úc), ANZ (Ngân hàng Úc New Zealand), Ngân hàng liên bang Úc và Tập đoàn Ngân hàng Westpac. Có nhiều ngân hàng nhỏ hơn, bao gồm: ING Direct, AMP Banking và HSBC Australia. Giờ mở cửa thường từ 9h30 sáng đến 4h chiều từ thứ hai đến thứ năm và đến 5h chiều thứ sáu. Một số chi nhánh mở cửa vào sáng thứ bảy cho đến 1h chiều.

Có thể gửi hoặc nhận tiền từ nước ngoài khi du lịch Úc không ?

Bạn có thể gửi hoặc nhận tiền từ nước ngoài bằng cách chuyển tiền quốc tế (chuyển tiền điện báo), trực tuyến hoặc qua ngân hàng. Tốt nhất là dùng nhiều cách khách nhau để truy cập tiền của bạn từ nước ngoài, chẳng hạn thẻ tín dụng, tiền mặt, thẻ ghi nợ, thẻ thanh toán.

Có thể dùng thẻ tín dụng hoặc séc du lịch khi du lịch Úc không ?

Các thẻ tín dụng như American Express, Bankcard, Diners Club, MasterCard, Visa, UnionPay và JCB được chấp nhận tại Úc. VISA hoặc MasterCard có thể được sử dụng ở mọi nơi thẻ tín dụng được chấp nhận. American Express và Diners Club được chấp nhận tại các chuỗi siêu thị và cửa hàng bách hóa lớn và nhiều điểm du lịch. Một mẹo hay là mang theo nhiều thẻ tín dụng và một ít tiền mặt. Thương nhân có thể áp đặt phụ phí thẻ tín dụng ở một số nơi.

Séc của khách du lịch không được chấp nhận rộng rãi ở Úc. Nếu bạn mua séc du lịch, tốt nhất nên mua bằng đô la Úc vì các cửa hàng nhỏ hơn, nhà hàng và các doanh nghiệp khác khó có thể biết tỷ giá hối đoái là gì nếu bạn xuất trình séc bằng một loại tiền khác như đô la Mỹ hoặc bảng Anh.

Có thể mang bao nhiêu tiền vào Úc khi du lịch Úc?

Không có giới hạn đối với số lượng tiền bạn có thể mang vào hoặc ra khỏi Úc, tuy nhiên, nếu bạn dự định đến Úc với hơn 10.000 đô la tiền mặt (đô la Úc hoặc tương đương nước ngoài), bạn phải khai báo với Hải quan tại sân bay khi hạ cánh. Tìm hiểu thêm và xem một mẫu báo cáo trên trang web AUSTRAC tại www.austrac.gov.au/traveller.

Bạn cũng có thể được yêu cầu điền vào biểu mẫu Công cụ chuyển nhượng (BNI) nếu bạn mang theo giấy nợ, séc du lịch, séc cá nhân, phiếu chuyển tiền hoặc trái phiếu không ghi tên. Để biết thêm thông tin, hãy truy cập Dịch vụ Bảo vệ Biên giới và Hải quan Úc .

Làm cách nào có thể chuyển đổi tiền tệ của mình sang Đô la Úc (AUD) khi du lịch Úc? 

Chuyển đổi tiền tệ XE  sẽ giúp bạn chuyển đổi tiền tệ của riêng bạn theo tỷ giá hối đoái hiện tại. 

Dịch vụ du lịch liên quan