16/12/2019

Visa 494 thay thế visa 187 đi Úc diện tay nghề khu vực (Tạm thời)

Gần đây, chính phủ Úc nhận thấy việc phân bố dân cư và phát triển kinh tế không đồng đều giữa các khu vực ảnh hưởng lớn đến sự bền vững của nền kinh tế quốc gia. Bộ Di trú Úc đưa ra nhiều chính sách mới nhằm khuyến khích người lao động đi Úc diện tay nghề chuyển ra vùng nông thôn sinh sống giúp cân bằng sự phát triển trên toàn lãnh thổ. Những chính sách mới về di dân đem lại nhiều cơ hội nhưng cũng không ít thách thức đặt ra cho người lao động, đặc biệt là lao động Việt Nam.

Thị thực khu vực do người lao động đi Úc diện tay nghề visa 494 là thị thực tạm thời (tạm trú), đòi hỏi người có quyền sống, làm việc và học tập tại một khu vực của Úc. Khi các yêu cầu cư trú nhất định đã được đáp ứng, chủ sở hữu có thể nộp đơn xin thị thực khu vực vĩnh viễn.

Thông tin mới nhất về visa 494 đi Úc diện tay nghề

Visa tạm trú 494 sẽ chính thức có hiệu lực vào ngày 16 tháng 11 năm 2019. Thị thực 494 sẽ gần như thay thế cho visa 482 (tay nghề ngắn hạn) và là bước đệm tốt nhất cho visa 191. Theo thông tin từ chính phủ thì thị thực 494 có 9.000 vị trí được phân bổ mỗi năm. 

Điểm chú ý đó là đương đơn muốn nộp Visa thường trú diện 191 cần phải làm việc đủ 3 năm với mức lương tối thiểu ( sẽ được công bố sau) và cư trú tại vùng nông thôn suốt thời gian đó. Yêu cầu này sẽ không ảnh hưởng nhiều đến visa 494 vì đương đơn đã có công việc với doanh nghiệp bảo lãnh. Tuy nhiên với visa 491, yêu cầu 3 năm làm việc được cho là cao hơn nhiều với yêu cầu 1 năm của visa 489 (là tiền thân của visa 491). 

Để xin được visa 494 đòi hỏi người lao động phải được bảo lãnh từ chủ doanh nghiêp tại Úc và đáp ứng những yêu cầu về trình độ chuyên môn của ngành nghề được bảo lãnh. Thị thực 494 có một vài thay đổi về yêu cầu người lao động so với chương trình tay nghề ngắn hạn hiện tại, song cũng đem lại nhiều thuận lợi hơn khi người lao động xin định cư theo diện visa tạm trú này.

Tóm tắt về thị thực 494 đi Úc diện tay nghề:

 • Chính thức áp dụng vào ngày 16 tháng 11 năm 2019
 • Có 9.000 vị trí mỗi năm được phân bổ với 700 ngành nghề khác nhau
 • Visa có thời hạn 5 năm
 • Bắt buộc chủ doanh nghiệp phải bảo lãnh và ký hợp đồng với người lao động 5 năm
 • Người lao động phải sống và làm việc 3 năm tại khu vực regional của Úc để xin được Thường trú nhân 191
 • Người lao động có thể thay đổi công việc và sẽ có 90 ngày để tìm được một chủ bảo lãnh mới
 • Trong 3 năm người lao động không được xin thêm một loại visa nào khác
 • Chương trình áp dụng trên toàn lãnh thổ Úc trừ các vùng: Sydney, Melbourne, Perth, Brisbane, Gold Coast.
 • Yêu cầu đối với người lao động:
 • Dưới 42 tuổi
 • Ielts: 6.0 all band
 • Có bằng cấp
 • Kinh nghiệm: 3 năm

Ảnh hưởng đến các thị thực hiện tại

Đối với visa 187. Ngừng cấp Visa 187 (Visa doanh nghiệp bảo lãnh). Một số hồ sơ 457/482 đã được duyệt sẽ không bị ảnh hưởng. Visa 187 là loại visa thường trú nhân vĩnh viễn khi đi Úc diện tay nghề tại vùng quê. Diện 187 dành cho những đương đơn hiện đang giữ visa 457 hoặc visa 482 (ngắn hạn) nộp chuyển tiếp lên thường trú nhân hoặc nộp trực tiếp khi đủ điều kiện. Do đó những ai đang giữ hai loại visa 457 hoặc 482 trước tháng 3/2019 thì vẫn tiếp tục có thể nộp đơn xin thường trú nhân visa 187 sau ngày 16/11/2019 nếu đủ điều kiện. Đối với những trường hợp sau tháng 3/2019 sẽ xét theo chương trình 494 hiện hành.

Đối với chương trình định cư tay nghề 482 (nghề dài hạn) sẽ vẫn xét theo lộ trình trình cũ, xin lên PR 186 nếu người lao động đủ các điều kiện theo qui định. Chương trình 494 mới gần như không ảnh hưởng đến lộ trình đi Úc diện tay nghề dài hạn tại Úc. Đồng thời, Visa 482 Short-term Stream vẫn được giữ lại nên có thể xem đây là bước đệm để chuyển tiếp lên Visa 494 sau này do yêu cầu IELTS thấp hơn so với 494 ( 5.0 so với 6.0 )

Nhà tuyển dụng sau đó đề cử một vị trí ở khu vực Úc và xác định người mà họ muốn tài trợ cho vai trò này. Để đáp ứng các yêu cầu đề cử, nhà tuyển dụng phải thể hiện:

 • Nghề nghiệp được đề cử nằm trong Danh sách thiếu hụt kỹ năng trung hạn dài hạn lớp 494 (MLTSSL) hoặc Danh sách nghề nghiệp khu vực (ROL)
 • Kiểm tra thị trường lao động đã được thực hiện – không áp dụng miễn trừ
 • Người được đề cử sẽ được trả mức lương theo thị trường, không thấp hơn Ngưỡng thu nhập đi Úc diện tay nghề tạm thời (TSMIT) là $ 53,900
 • Cơ quan chứng nhận khu vực cho khu vực của họ đã chứng nhận mức lương theo giá thị trường
 • Vai trò sẽ có sẵn trong ít nhất 5 năm

Quỹ người Úc lành nghề

Một khoản tiền của Quỹ Úc Skilling (SAF) phải trả cho mỗi đề cử theo chương trình 494, như sau:

 • Đối với các doanh nghiệp có doanh thu hàng năm dưới 10 triệu đô la, thanh toán một lần, trả trước 3.000 đô la cho mỗi người được đề cử.
 • Đối với các doanh nghiệp sẽ có doanh thu hàng năm trên 10 triệu đô la, thanh toán một lần, trả trước 5.000 đô la cho mỗi người được đề cử.

Doanh thu thu được từ các khoản thanh toán này sẽ được dành cho việc đào tạo công nhân Úc.

Thị thực xin visa đi Úc diện tay nghề

Sau đó, nhân viên sẽ nộp đơn xin thị thực làm việc tại Úc để điền vào vị trí được đề cử. Điều này sẽ liên quan đến việc cung cấp bằng chứng rằng họ:

 • Có độ tuổi từ 18 đến 44
 • Có tiếng Anh thành thạo hoặc cao hơn, và các thành viên gia đình phụ thuộc của họ trên 18 tuổi có ít nhất tiếng Anh chức năng
 • Giữ một đánh giá kỹ năng tích cực trong nghề nghiệp được đề cử 
 • Có ít nhất 3 năm kinh nghiệm làm việc lành nghề có liên quan 
 • Đáp ứng yêu cầu về sức khỏe và tính cách

* Miễn trừ có giới hạn.

Thời lượng và điều kiện

Thị thực Subgroup 494 có giá trị trong 5 năm kể từ ngày cấp, và yêu cầu tất cả những người có thị thực sống, làm việc và học tập tại khu vực Úc. Người có thị thực đủ điều kiện nhận Medicare Medicare cho vòng đời của thị thực này.

494 Thị thực phải tuân theo một điều kiện giới hạn người giữ thị thực chính chỉ làm việc cho người sử dụng lao động được chỉ định, và chỉ trong nghề nghiệp mà họ được tài trợ. Nếu người giữ visa ngừng làm việc, họ có 90 ngày để tìm một chủ nhân mới hoặc thị thực có trách nhiệm hủy bỏ.

Chuyển đổi thành thường trú nhân

Có thể nộp đơn xin thị thực vĩnh viễn Subgroup 191 (Khu vực có tay nghề) sau khi sống và làm việc trong khu vực ít nhất 3 năm. Không giống như con đường chuyển tiếp cho thị thực ENS hoặc RSMS, thị thực Sub Class 191 không yêu cầu người sở hữu phải làm việc cho cùng một chủ nhân trong thời gian 3 năm và không yêu cầu đề cử từ chủ lao động để xin visa định cư Úc vĩnh viễn.

Ứng viên vẫn phải đáp ứng các yêu cầu thu nhập nhất định và có thể chứng minh cư trú tại khu vực Úc trong thời gian 3 năm.

Ứng viên cũng cần lưu ý rằng có những hạn chế trong việc xin thị thực vĩnh viễn khác, chẳng hạn như visa Đối tác 189, 190 hoặc 820 cho đến khi họ giữ 494 trong thời gian ba năm.

Trên đây là tất tần tật những thông tin về visa 494. Hy vọng sẽ thực sự hữu ích nếu bạn đang có dự định làm thủ tục xin định cư Úc diện tay nghề visa 494. Nếu bạn đang có nhu cầu làm hồ sơ visa định cư tại Úc theo diện nghề nghiệp mọi thắc mắc cần hỗ trợ xin liện hệ hotline 028-39310614 (VP Việt Nam) hoặc 61-2-97257922 (VP Úc) để được hỗ trợ nhanh chóng nhất.

Công ty Du lịch và Di trú Newland

Địa chỉ : 339/10A Lê Văn Sỹ, phường 13, quận 3, thành phố Hồ Chí Minh

Email: tandailoi888@gmail.com

Độc giả quan tâm xem thêm:

Visa 186 – Định cư Úc diện tay nghề doanh nghiệp

Kinh nghiệm xin visa 190 định cư Úc diện tay nghề

ĐỊNH CƯ ÚC DIỆN TAY NGHỀ liên quan